Mùi hôi cơ thể có thể tạo thể ra bệnh nếu không biết cách chữa trị?

[ad_1]

Để khử mùi hôi cơ thể những ngày hè nóng bức, nhiều người lựa chọn cách tắm bằng nước bạc hà, nước gừng, thậm chí là lạm dụng các sản phẩm khử mùi cơ thể bán tràn lan trên thị trường…


Nếu việc chữa trị mùi hôi cơ thể không đúng cách có thể tạo ra bệnh? Chính vì điều đó mà MyPhamChoNam.com chia sẻ với các bạn những hướng dẫn của các bác sĩ da liễu trong điều trị mùi hôi cơ thể.


 


Triệt từ gốc


Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam cho biết, có 2 loại đổ mồ hôi, một loại do thời tiết nóng bức khiến cơ thể đổ mồ hôi để giải nhiệt, một loại khác do bệnh lý nghĩa là có thể đổ mồ hôi bất cứ lúc nào dù trời nóng hay lạnh. Với loại đổ mồ hôi bệnh lý cần phải đi khám và sử dụng các loại thuốc đặc trị theo đơn của bác sĩ, còn đối với loại đổ mồ hôi do thời tiết thì việc chữa trị mùi hôi cơ thể dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải ai thực hiện việc này cũng đúng. 


 Mùi hôi cơ thể có tạo ra bệnh không?


 


Nhiều người cứ hễ thấy mồ hôi thì lao vào nhà tắm, dội vài gáo nước lạnh cho mát. Có người sau đó còn ra ngồi trước quạt và cho rằng thấy khoan khoái vì cảm giác mát lạnh. Thực tế, khi mồ hôi ra nhiều không nên đi tắm ngay vì lỗ chân lông đang nở to để thoát mồ hôi, gặp nước lạnh sẽ bị bít lại đột ngột, dễ gây cảm. Tốt nhất khi mồ hôi ra nhiều thì nên ngồi ở chỗ thoáng, lấy khăn lau hết mồ hôi, sau khoảng 5 – 10 phút ráo mồ hôi thì mới đi tắm (dù là ngày hè cũng nên tắm bằng nước ấm). Đối với những người quen tắm nước lạnh thì cũng nên để cơ thể làm quen dần với nhiệt độ nước bằng cách dội dần từ chân lên.


 


Để giảm việc toát mồ hôi của cơ thể, nhiều người áp dụng các biện pháp dân gian như tắm bằng bạc hà, gừng, mật ong… (khoảng 1 – 2 lần/tuần). Tuy nhiên, theo lương y Vũ Quốc Trung, cách này chỉ giúp làm mát cơ thể tạm thời chứ không thể giải được cái nóng bên trong của của cơ thể.


 


Để tránh mồ hôi túa ra vào mùa hè, tốt nhất phải giải được cái nóng bên trong của cơ thể bằng cách ăn những loại thực phẩm mát, thanh nhiệt như bí đao, mướp đắng… tránh ăn những đồ ăn nóng. Khi mồ hôi ra nhiều cần nhanh chóng uống nước để bù nước.


 


khử mùi cơ thể


Thuốc khử mùi cơ thể chỉ giúp làm giảm mùi cho cơ thể 


 


Nguy cơ nấm da


Đồng quan điểm, ThS.BS Nguyễn Thị Thảo, Phòng khám Da liễu Beauty Clinic cho biết,  nhiệt độ nóng làm cơ thể phải tiết ra nhiều mồ hôi để giảm nhiệt. Vì thế, cái quan trọng là giải nhiệt bên trong, ngoài ra môi trường sống và làm việc phải đảm bảo mát mẻ để tránh cơ thể toát mồ hôi nhiều. Trong trường hợp mồ hôi ra nhiều cần phải áp dụng biện pháp vệ sinh cá nhân tại chỗ.


 


 Thực tế, khi mồ hôi ra đồng nghĩa sẽ giữ lại trên da hơi ẩm cộng thêm với bụi bẩn, đây sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, các loại vi sinh vật bám dính gây ra các bệnh ngoài da mùa hè như lang ben, hắc lào, nấm tóc, nấm da… Vì vậy, phương án hữu hiệu là vệ sinh tại chỗ, trước hết hãy tắm rửa và vệ sinh sạch sẽ hằng ngày, mặc quần áo thoáng mát để tránh cơ thể toát mồ hôi. Khi mồ hôi ra nhiều nên lau rửa sạch ngay, thậm chí có thể thay quần áo.


 


Cũng theo ThS.BS Nguyễn Thị Thảo, ngoài thị trường hiện xuất hiện nhiều loại thuốc khử mùi hôi cơ thể. Tuy nhiên, khi sử dụng các loại thuốc trị mùi này cần lưu ý, thuốc trị mùi chỉ giúp làm giảm mùi cho cơ thể, tạm thời làm mất mùi chứ không thể giúp trị mùi tận gốc.


 


Ngoài ra, thực tế đã cho thấy, sau khi sử dụng thuốc khử mùi cơ thể một số người có biểu hiện bị dị ứng da như ngứa, sần… Vì thế, không nên quá lạm dụng các loại thuốc khử mùi cơ thể, nhất là đối với những trường hợp nách bị hôi. Việc lạm dụng các sản phẩm trị mùi hôi nách cũng như sử dụng không đúng cách có thể làm gia tăng bệnh.


Vì thế, trong trường hợp sử dụng sản phẩm khử mùi cơ thể cần tìm hiểu kỹ để tránh tình trạng dị ứng, khi có biểu hiện dị ứng cần dừng ngay sản phẩm lại. Và tìm đến nơi bán sản phẩm Khử mùi cơ thể uy tín với các dòng sản phẩm nguồn gốc và thương hiệu rõ ràng.


 


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *