Cùng kiểm tra kiến thức sử dụng kem chống nắng trong mùa của biển

[ad_1]

Bạn có biết kem chống nắng an toàn đến mức nào? Lượng kem chống nắng bôi thế nào mới đủ? Nam giới có cần dùng kem chống nắng không? Bài trắc nghiệm nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn bạn thử đo kiến thức của mình về kem chống nắng và cách sử dụng chúng để bảo vệ làn da, đặc biệt là dưới nắng hè và trong các chuyến đi biển.


trắc nghiệm sử dụng kem chống nắng đi biển
1. Một lọ kem chống nắng có hiệu quả kéo dài bao lâu?

a. Một năm

b. 3 năm

c. 6 tháng

Câu trả lời đúng: b

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ yêu cầu kem chống nắng phải đảm bảo hiệu quả ít nhất trong 3 năm. Nhưng nếu bạn sử dụng kem chống nắng hằng ngày và với lượng vừa đủ, một lọ kem chống nắng không nên dùng kéo dài tới khoảng thời gian đó. Hãy bỏ lọ kem nếu nó quá hạn sử dụng hay màu sắc hoặc cảm quan của kem thay đổi.

2. Tất cả loại kem chống nắng đều bảo vệ bạn tránh bị cháy nắng, vết nhăn và đốm đồi mồi trên da?

a. Đúng

b. Sai

Câu trả lời đúng: b

Tất cả loại kem chống nắng đều giúp ngừa cháy nắng, nhưng chỉ một vài loại có thể giảm nguy cơ ung thư da. Chỉ có các loại kem chống nắng phổ rộng với chỉ số SPF 15 trở lên mới có thể giảm nguy cơ lão hóa da sớm. Kem chống nắng phổ rộng bảo vệ da bạn khỏi những loại tia có hại từ ánh nắng mặt trời: tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB).

3. Nếu bạn dùng cả kem dưỡng, kem chống nắng và trang điểm thì cái nào nên thoa lên da trước nhất?

a. Kem dưỡng

b. Lớp trang điểm

c. Kem chống nắng

Câu trả lời đúng: a

Sau khi thoa kem dưỡng da, bạn nên bôi kem chống nắng, sau đó mới đến lớp trang điểm. Một số loại kem dưỡng ẩm và trang điểm cũng có SPF chống nắng. Nếu bạn sử dụng thuốc xịt chống côn trùng, nên dùng ở bước cuối. Khi kem chống nắng bôi lên trên lớp xịt côn trùng, cả hai đều kém hiệu quả.

4. Kem chống nắng an toàn tới mức nào?

a. Hầu hết chuyên gia đều khẳng định nó an toàn

b. Một số thành phần trong kem chống nắng có thể gây ung thư da

c. Không ai biết

Câu trả lời đúng: a

Gần như tất cả chuyên gia hàng đầu về sức khỏe và da liễu đều nói rằng kem chống nắng an toàn và hiệu quả. Lời khẳng định này dựa trên cơ sở khoa học vững chắc. Một nghiên cứu lớn theo dõi hơn 1.600 người lớn trong vòng hơn 10 năm cho thấy, những người dùng kem chống nắng hằng ngày giảm một nửa nguy cơ ung thư tế bào hắc tố.


 


5. Tại sao các nhãn kem chống nắng mới lại tốt hơn các loại trước đây?

a. Chúng có nhiều thông tin hơn

b. Chỉ số SPF ngày càng cao hơn

c. Lọ lớn hơn

Câu trả lời đúng: a

Năm 2013, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ bắt đầu kiểm tra tất cả sản phẩm kem chống nắng bảo vệ được cả tia UVA và UVB. Nếu những loại kem này đạt yêu cầu và ngăn được cả hai loại tia, chúng được gọi là kem chống nắng phổ rộng.

Chỉ các loại kem chống nắng phổ rộng với chỉ số SPF 15 trở lên mới có thể giảm nguy cơ ung thư da và lão hóa sớm. Các loại khác chỉ có thể ngăn ngừa cháy nắng. Các từ như “chống nước” (waterproof) hay “chống mồ hôi” (sweatproof) và “cản nắng” (sunblock) sẽ không tiếp tục được phép dùng nữa vì không đúng.


 


6. Mỗi lần bôi, bạn nên lấy lượng kem chống nắng thế nào?

a. Một chút nhỏ bằng hạt đậu

b. Một muỗng canh

c. Đầy một chén

Câu trả lời đúng: c

Lượng này bằng khoảng gần 30 g. Hầu hết mọi người đều dùng rất tiết kiệm. Họ chỉ thoa lượng kem bằng khoảng 1/4 đến 1/2 lượng kem chống nắng nên dùng. Tổng lượng kem chống nắng bạn cần phụ thuộc vào kích cỡ cơ thể nhưng nên thoa lên da khắp cơ thể.

Sử dụng kem chống nắng mỗi ngày, ngay cả khi bạn không ra ngoài trời. Bôi kem trước 15 phút khi ra khỏi nhà. Thoa lại kem mỗi 2 giờ một lần nếu bạn ở dưới nắng. Cũng nên bôi lại kem sau khi bơi hay đổ nhiều mồ hôi.

7. Những người da tối màu đặc biệt là nam thì không cần bôi kem chống nắng?

a. Đúng

b. Sai

Câu trả lời đúng: b

Mọi người đều cần dùng kem chống nắng. Ở tất cả chủng tộc, tế bào ung thư biểu mô cơ bản – loại ung thư da phổ biến nhất, thường do phơi nắng.


 


8. Kem chống nắng có chỉ số SPF 30 bảo vệ bạn tốt hơn loại kem có chỉ số SPF 15?

a. Đúng

b. Sai

Câu trả lời đúng: a

Bác sĩ da liễu khuyên nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 thì tốt hơn. Nó sẽ ngăn 97% tia UVB. Đừng chỉ để ý đến chỉ số SPF, bạn nên thoa lại mỗi hai giờ một lần để đảm bảo khả năng bảo vệ tốt nhất của kem.


 


9. Cần bôi kem chống nắng vào cả những ngày âm u?

a. Đúng

b. Sai

Câu trả lời đúng: a

Bầu trời u ám không bảo vệ cho làn da của bạn khỏi ung thư da và lão hóa sớm. Trên 80% số tia của ánh nắng xuyên qua sương mù và mây. Hãy cẩn thận khi ở gần cát, nước, tuyết hay bê tông. Những thứ này làm tăng hiệu ứng tác hại của ánh nắng mặt trời. Cùng với việc dùng kem chống nắng, nhớ đội mũ.


 


10. Thời gian lâu nhất bạn có thể ở dưới nước với kem chống nắng chịu nước?

a. 40 phút

b. 80 phút

c. 2 tiếng

d. Cả ngày

Câu trả lời đúng: b

Không có loại kem chống nắng nào chống được nước. Giống như tất cả loại kem chống nắng, các sản phẩm chịu nước vẫn nên thoa lại sau 2 tiếng. Điều này đúng bất kể bạn ở dưới nước hay không. Nếu ngâm mình trong nước, hãy bôi lại kem sau khi lên và lau khô người.


 


Xu hướng tìm kiếm: kem chống nắng cho nam, du lịch biển, Nha Trang, tour biển Vũng Tàu, đi chơi Phú Quốc, bảo vệ da, dưỡng da, thời gian hiệu quả kem chống nắng, SPF


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *