Những cách trị mụn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư da cao

[ad_1]

Đừng vì mong muốn khỏi mụn nhanh mà phạm phải những sai lầm dưới đây, khiến da mỏng, dễ tổn thương, thậm chí là dễ có nguy cơ ung thư hơn!


Trị mụn là một hành trình gian nan mà rất nhiều người trong số chúng ta đã và đang trải qua. Mong muốn hết mụn nhanh, chúng ta có thể áp dụng đủ biện pháp. Thế nhưng, trị mụn cấp tốc không phải lúc nào cũng tốt. Đặc biệt, có những cách trị mụn sai lầm dưới đây có thể khiến nguy cơ ung thư da của bạn tăng cao.Trị mụn bằng AHA, BHA nhưng không quan tâm việc chống nắng


AHA và BHA là hai cái tên cực quen thuộc trong vài năm nay vì khả năng trị mụn ẩn cực tốt. Cơ chế hoạt động của hai loại axit trái cây này là tẩy tế bào chết, loại bỏ lớp sần trên da, len sâu vào lỗ chân lông để trị liệu, làm lộ nhân mụn ẩn cứng đầu. Đơn giản hơn, AHA và BHA là kiểu trị mụn không bôi thuốc mà tẩy da chết mạnh và chuyên sâu, chỉ bôi lên da như mặt nạ hoặc kem dưỡng.


 Kem Chống Nắng Neutrogena Sunscreen SPF 55


Vì tính chất đó, AHA và BHA vẫn có thể sử dụng cho toàn mặt và dùng hàng ngày thay sản phẩm dưỡng da. Tuy nhiên, với cơ chế loại bỏ lớp sần trên cùng của da, AHA và BHA cũng có xu hướng làm da mỏng và yếu hơn khi mới bắt đầu sử dụng. Lúc này, bỏ qua kem chống nắng sẽ là sai lầm tai hại. Không có thời điểm nào thuận lợi cho các tia cực tím tấn công da bạn khi đang trị mụn đâu đấy! Về lâu dài, nguy cơ ung thư da là khó tránh khỏi.


Do đó, khi sử dụng bất cứ sản phẩm có AHA và BHA nào, bạn cũng hãy ưu tiên dùng buổi tối và chống nắng thật cẩn thận khi ra ngoài.


Lạm dụng thuốc trị mụn chứa Benzoyl Peroxide


Nghe thì có vẻ “hàn lâm”, nhưng đây là chất cực quen thuộc và có mặt trong hầu hết các sản phẩm trị mụn, đặc việt là mụn sưng mưng mủ, mụn dậy thì đỏ tấy. Hiệp hội Hóa chất Mỹ đã đánh giá Benzoyl Peroxide là chất có khả năng kích thích tế bào ung thư phát triển. Dùng Benzoyl Peroxide một cách vô tội vạ, liều quá cao, dùng liên tục hoặc bôi toàn mặt đều được cảnh báo là có khả năng tăng nguy cơ ung thư.


 


Tuy nhiên, đây vẫn là chất trị mụn hiệu quả và an toàn nếu biết sử dụng đúng mực. Hãy lưu ý: Bạn chỉ nên dùng Benzoyl Peroxide khi có đơn của bác sĩ, không tự tiện sử dụng sản phẩm 1o nồng độ cao hơn, chỉ chấm một lớp mỏng lên mụn và ngưng dùng khi mụn lành.


Trị mụn không đến nơi đến chốn


Đừng vội mừng vì nốt mụn sưng tấy đáng ghét đã xẹp đi và bớt đỏ hơn. Đôi khi, trị mụn quá nhanh và mạnh tay có thể biến ổ viêm thành vết thâm và sẹo lõm, sẹo lồi. Sẹo lồi là di chứng mụn nguy hiểm nhất, dễ biến thành tế bào gai và tạo ra ung thư tế bào gai. Để nhận biết vết sẹo lồi nguy hiểm, hãy chú ý tới kết cấu: Sẹo lồi bị gai hóa thường sần, chai cứng chứ không láng mịn như sẹo lồi thường.


 


trị mụn không đúng cách gây ung thư


 


Do đó, trong quá trình trị mụn, bạn hãy tuân thủ đủ các bước được bác sĩ da iễu đề ra, không đốt cháy giai đoạn và dưỡng ẩm thường xuyên giúp da mau lành. Khi da có dấu hiệu sẹo lồi, lõm bất thường, Myphamchonam khuyên bạn cần lập tức đi kiểm tra nhé!


 


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *